NA PROF. MARK
MWANDOSYA, MATEMA BEACH, KYELA.
UKIKAA ufukweni
Matema wakati Ziwa Nyasa likiwa limetulia, kwenye upeo, kwa mbali kabisa
unaweza kuona umbile kama vile moshi unaobaki nyuma kama meli imepita. Mara ya
kwanza nilibishana na wenyeji wangu nikiwaambia meli ya MV Songea ilikuwa
ikipita kwa mbali kutoka bandari ndogo zilizo mwambao wa Ziwa.
Wenyeji
wakanicheka kama vile sijui kitu. Na hakika sikuwa najua. Kwani ule ulikuwa sio
moshi bali makundi makubwa ya wadudu wenye umbo la mbu ambao huletwa mwambao na
upepo mkali unaotoka ziwani.
Ngunga (Chaoburus edulis) utokana na mabuu (Larvae)
ambao huzaliana juu ya maji. Baada ya kukua hubadilika kuwa kama mbu au inzi
wazima na huelea katika makundi makubwa ambayo huonekana kwa mbali kama moshi.
Mabuu ni
chakula cha muhimu cha samaki na Ngunga wenyewe ni chakula cha ndege na
binadamu. Makundi ya ngunga yanapofika ufukweni wenyeji hujitokeza na ndoo na
vikapu ili kuwakusanya.
Ngunga
walioletwa pwani na upepo kutoka Ziwa Nyasa. Kwa taarifa za wenyeji wa hapa,
baada ya kuwatengeneza kama keki, Ngunga huwa chakula kutamu sana na chanzo
muhimu cha protini kwa ajili ya mwili.
Chakula
kinachotengenezwa kutokana na Ngunga. Wenyeji huku hawakosi maelezo kuhusu
asili ya Ngunga. Ukiongea na baadhi yao watakwambia Ngunga wanatoka kwenye
miamba iliyo chini ya Ziwa. Wakifika ufukweni, baada ya siku moja hurudi majini
na hukua na kuwa samaki wadogo, dagaa au usipa, kama dagaa wanavyojulikana
huku. Wengine watakwambia Ngunga wanatokana na Nyifwila (Zimwi) anapofuka
moshi.
Asante sana kuna sehem nataka nifahamishwe sana mabuu wakike
ReplyDeleteAlafu huzaliwaje na wapi kwenye ziwa sehem gani asante sana mpangala
ReplyDelete