NA KIZITO MPANGALA
Mwaka 1860, George Crum aliamua kufungua mgahawa wake mwenyewe ambao aliuita Crum katika maeneo ya miinuko ya Storey karibu na Malta jijini New York nchini Marekani. Umahiri wake katika mapishi ulihitajika sana katika migahawa iliyokuwa maeneo ya maporomoko ya maji ya Saratoga ambapo kulikuwa na watalii wengi waliohitaji chakula kilichopikwa na yeye.
Alizaliwa mwaka 1824 katika
mji wa Saratoga, sasa ndilo jiji la New York
nchini Marekani. Alijishughulisha na uwindaji na upishi katika migahawa ilikuwa
katika milima ya Adirondack. Alifanya shughuli hizo kwa bidii lakini baadae
alielekeza nguvu zake zaidi katika upishi. Jina lake lilikuwa ni George Speck. Kutokana
na jina la uchepe kushamiri zaidi ambalo ni Crum, aliamua kujiita George Crum.
Baba yake aliitwa Abe Speck
ambaye alikuwa mhamiaji kutoka Kentucky kwenda Saratoga. Akiwa Saratoga alimuoa
mwanamke mwenye asili ya India ambapo baadae George alizaliwa.
Bidii yake ilipoonekana zaidi,
alichukuliwa na tajiri mmoja katika mgahawa ulioitwa Moon’s Lake House, karibu
na maporomoko ya maji ya Saratoga. Mgahawa huo uliaminika kuwa ndio wenye
gharama za juu za chalula. Hapo ndipo ujuzi wake wa upishi ulipofahamika na
watu wengi zaidi. Licha ya kuwa na gharama za juu katika mgahawa huo watu
walipenda kufika kwa wingi kutokana na umahiri wa George Crum katika upishi
wake.
Bada ya kufanya kazi kwa muda
mrefu katika mgahawa huo, George aliamua kumchukua dada yake ili wafanye kazi
pamoja kutokana na ukata ulioikumba familia yao. Walikuwa ni wenye rangi
mchanganyiko.
George na dada yake walifanya
kazi pia katika mgahawa wa Sans Souci ambapo walijikita zaidi na upishi tu. Mteja
mmojawapo katika mgahawa huo alikuwa ni bwana Commodore Cornellius Vanderbilt
ambaye ahkulijua jina la George wala dada yake, lakini kilichomfanya afike
mgahawani hapo mara nyingi ni kutokana na utamu wa chakula kilichokuwa
kikipikwa na George Crum.
Mwaka 1860, George Crum aliamua kufungua mgahawa wake mwenyewe ambao aliuita Crum katika maeneo ya miinuko ya Storey karibu na Malta jijini New York nchini Marekani. Umahiri wake katika mapishi ulihitajika sana katika migahawa iliyokuwa maeneo ya maporomoko ya maji ya Saratoga ambapo kulikuwa na watalii wengi waliohitaji chakula kilichopikwa na yeye.
Tahamani yake ilipaa zaidi
katika upishi hasa katika migahawa ya kisasa wakati ule iliyokuwepo katika jiji
la New York. Lakini aliamua kuendelea na mgahawa wake ambapo chakula alichokuwa
akipika mgahawani hapo kiliwezekana kwa urahisi kwa kuwa alikuwa akipata mazao
kutoka katika shamba lake. Hivyo, George
Crum alikuwa mwangalifu zaidi katika matumizi ya mazao yake shambani ambayo
alikuwa akiyachakata na kupika chakula mgahawani kwake. Katika kila meza
mgahawani hapo alikuwa akiweka bakuli la chipsi chakula ambacho kiliwavutia
wengi.
Gerge Crum hakuwa mtu wa
kuulizwa maswali mara kwa mara katika mgahawa wake kwa kuwa alipanga kanuni
imara ambazo zilimsaidia kutotumia muda mwingi kuongea na wateja. Vile vile
hakujali sana masuala ya ubaguzi wa rangi.
Katika mgahawa wake huo, George
Crum hakupenda kufanya upendeleo usio na manufaa. Hivyo yeyote aliyeingia na
kuhutaji huduma alipaswa kufuata utaratibu uliopangwa katika mgahawa huo. Mamilionea
wengi walipenda kufika mgahawani hapo na walilazimika kufuata utaratibu
uliowekwa. Bwana Commodore Cornellius kutokana na mapenzi yake katika mgahawa
huo alikubali kusubiri chakula hata kwa saa nzima.
George Crum alikuwa mashuhuri sana
kutokana na kupenda kukaanga viazi ambavyo alikuwa akivikata kwa umbo la mduara
na vyembamba ambavyo ndivyo chipsi. Hapo ndipo palipowavutia wateja wengi
kutokana na aina mpya ya chakula hicho. Mbinu hii ya ukataji viazi ilichapishwa
kwenye vitabu mbalimbali ambavyo vilimpaisha George Crum katika uga wa upishi. Katika
kitabu cha The Cook’s Oracle
kilichoandikwa na William Kitchiner, kimeeleza mbinu hiyo ya kukaanga viazi.
George Crum alianza kukaanga
viazi katika mtindo wa chipsi tangu alipokuwa akifanya kazi kwenye migahawa ya
Saratoga lakini wengi hawakutilia maanani sana lakini iliitwa Chipsi ya
Saratoga (Saratoga Chips) ambayo
ilifahamika baadae mwanzilishi wa chakula hicho ni George Crum. Hii ni kutokana
na kuona chakula cha aina ile katika mgahawa wake, hivyo kumbukumbu ziliwarejea
weteja wengi kwamba waliwahi kuona chakula kama kile mjini Saratoga.
George Crum alifariki mwaka 1914. Dada yake
alifariki mwaka 1924 akiwa na umri wa miaka 102. Machapisho
ya majarida mengi yaliandikwa yakimtaja dada yake George Crum ndiye mwanzilishi
wa chakula aina ya chipsi lakini mwanzilishi mkuu ni George Crum katika mgahawa
wa Saratoga alikokuwa na dada yake.
Dada yake George Crum
alipohojiwa kuhusu chipsi alieleza jinsi kaka yake alivyoivumbua bila kutarajia
chakula kizuri namna ile. George Crum alipokuwa akikaanga viazi, kipande kimoja
kwa bahati mbaya kiruka na kutua chini lakini kilikuwa kimeshaiva ndipo
alipokiokota na kuweka kwenye sahani kisha akakionja. Baadae akamwambia dada
yake kwamba ni chakula kizuri hivyo analazimika kukaanga vingi zaidi.
George Crum alisaidia kuifanya
chpsi ijulikane na watu wengi alipokuwa Sartoga na baadae alipofungua mgahawa
wake mwenyewe. Baadae alidai haki miliki ya uvumbuzi wa chipsi ambapo alianza
kuiuza kwa kuweka kwenye pakiti maalumu zilizokuwa na muundo wa umbo la pia. Baada
ya wateja kuongezeka, alitengeneza maboksi madogo madogo kwa ajili ya kuwekea
chipsi hizo.
Mwaka 1973
kampuni ya kutengeneza pakiti za kuwekea chipsi ilitoa simulizi kuhusu mvumbuzi
wa chipsi, na ilichapishwa katika majarida ya taifa, Fortune na Time. Na katika
jarida la Western Folklore,
ilichapishwa simulizi hiyo ambapo ilisema chimbuko la chipsi ni huko Saratoga,
New York. Kutoka hapo chipsi ikawa maarufu sana, pia, mteja maarufu wa chipsi
katika mgahawa wa Saratoga bwana Commodore Vanderbilt alihamia Malta ambako
George Crum alifungua mgahawa wake. Sababu ya kuhamia Malta ilikuwa ni kufuata
chipsi za Ceorge Crum.
© Kizito Mpangala (0692
555 874)
No comments:
Post a Comment
Maoni yako